Chào các mẹ.
Mình có cô cháu gái học lớp 4 trường Tiều Học Chu Văn An- Hà nội. Cháu là người sống rất tình cảm. Hôm trước, chị gái mình khoe cháu thi giữa học kỳ 1, được 10 điểm môn Văn. Cô giáo khen trước lớp và gửi bài về cho phụ huynh. Cô giáo nói bài văn khiến cô rất cảm động, chị mình đọc cũng thấy thế. và gửi bài đó cho mình xem. Khi đọc xong mình cũng rất xúc động. Xúc động vì cái cảm nhận sâu sắc và lời văn rất thật thà của cháu. Mình hỏi cháu là có được cô gợi ý gì không hay hoàn toàn do con viết, cháu nói là cô không gợi ý gì mà do cháu viết hết, vì đây là bài văn có chủ đề mở. Kết quả bài đấy cháu được 10 điểm. 1 bài ngữ pháp: 5 điểm và bài tập làm văn : 5 điểm. Nếu có người hướng dẫn cháu như cô giáo hay mẹ làm thì cách viết này mình cũng thấy bình thường, nhưng đây lại là hoàn toàn xuất phát từ lối suy nghĩ và cảm nhận của cháu nên mình rất thích
Mình xin phép Post bài tập làm văn đó cho các mẹ xem để cùng góp ý nhé nhé. Mình chép nguyên văn, không sửa bất kỳ chữ gì, thậm chí cả dấu chấm phẩy.

Đề bài: Em hãy kể cho bạn nghe về ước mơ của mình:

Bài làm

Hà nội, ngày 12-4-2011
Lan Nhi thân mến!
Lâu rồi không gặp cậu, cậu có khỏe không? Học tốt chứ? Lớn lên cậu muốn làm nghề gì? Tớ muốn làm cô giáo từ thiện. Tớ viết bức thư này để nói về ước mơ của tớ.

Nhi ơi, cậu biết không, mỗi tối tớ xem ti vi những em bé phải lội suối, leo đèo, chèo thuyền tới lớp với những túi nilong trong đó đựng những quyển vở nhỏ để học. Có những em bé nhà nghèo không đủ tiền đi học hay mồ côi, mù, câm, điếc không được đi học. Tớ muốn là cô giáo từ thiện là vậy. Tớ sẽ mang ánh sáng cho trẻ mù, mang giọng nói, lời ca cho trẻ câm, mang âm thanh, những âm thanh nhẹ nhàng cho trẻ em điếc và tình thương cho trẻ mồ côi và sự trí tuệ cho các em nhỏ bình thường. Tớ sẽ đứng trên bục giảng giống như các cô giáo khác với những cặp mắt ngây thơ, ham học, chăm chú nghe tớ giảng bài. Tớ mong các học trò của tớ sẽ lớn lên bằng sự trí tuệ, sức lực của mình và văn minh lịch sự giống như con người Việt nam vậy.

Nhi ơi, bây giờ cậu đã hiểu tớ muốn làm giáo viên từ thiện là như nào rồi chứ. Để ước mơ không tan biến tớ sẽ cố gắng học tốt và không ngừng quyên góp tiền để giúp đỡ các em. Thôi thư đã dài tớ dừng bút đây. Chúc ước mơ cậu thành hiện thực.
Chào cậu

Bạn thân
Nguyễn Hồng Giang.
_