Hiện nay tình trạng bé bỏ bú mẹ sớm ngày càng nhiều, nhiều bà mẹ rất bối rối và cảm thấy vô vọng trong tình huống này. Bé không chịu bú mẹ thường làm cho các bà mẹ cai sữa sớm và luôn cảm thấy bị tách rời khỏi con, có cảm giác bị thất bại trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy nguyên nhân do đâu và có cách nào khắc phục để bé quay lại bú mẹ hay không.
Đầu tiên, mẹ phải quyết tâm cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, do đó khi bé tạm ngưng bú mẹ, tránh dùng bình và đầu vú cao su vì có thể làm cho trẻ bỏ vú mẹ sau này

Nhận biết dấu hiệu bé từ chối sữa mẹ:
- Bé ngậm vú nhưng không chịu bú hoặc bú rất yếu.
- Đôi khi bé khóc và chống lại khi mẹ cố gắng cho bú.
- Bé ngậm vú đang bú nhưng sau đó nhả vú ra và khóc hoặc bị ho sặc.
- Có một số trẻ chỉ bú một bên vú và từ chối bú vú bên kia.

Những nguyên nhân và cách giải quyết khi bé từ chối bú mẹ:
- Cố gắng xác định nguyên nhân bé không chịu bú. Nên đưa bé đi khám để xem bé có nhiễm khuẩn tai hoặc các bệnh khác hay không.
- Nên kiểm tra nguồn sữa, để nhận biết sữa mẹ không đủ khi: trẻ không hài lòng sau các bữa bú, các bữa bữa bú quá ngắn hoặc quá dài, trẻ đi ngoài phân rắn, trẻ thích bú bình hơn.
- Trẻ bị bệnh thường bú kém hoặc không chịu bú mẹ. Trước hết cần điều trị bệnh cho trẻ, trong thời gian này phải vắt sữa mẹ cho trẻ ăn bằng thìa và tập dần cho trẻ bú mẹ, tránh sử dụng bình và đầu vú cao su vì có thể làm cho bé bỏ vú mẹ sau này.
- Một số trẻ mới sinh không chịu bú mẹ do có thể trẻ bị đau vùng da, cơ xương do đẻ chỉ huy có can thiệp bằng foocxep, giác hút, bà mẹ nên thay đổi tư thế bú cho con, tìm cách bế trẻ thích hợp tránh những vùng đau của trẻ.
- Trẻ có thể khó bú vì tưa miệng, nên đánh tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong hoặc bằng viên Nystatin.
- Trẻ ngạt tắc mũi cũng làm cho trẻ không bú được, nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, hút sạch rửa mũi trước khi cho trẻ bú.
- Do tư thế bú sai: mẹ sửa lại cách cho con bú đúng.
- Nếu tia sữa quá mạnh làm cho bé ngộp, sặc: mẹ dùng hai ngón tay trỏ và giữa đặt trên và dưới núm vú, kẹp nhẹ để giảm bớt lượng sữa chảy ra. Nếu sữa mẹ quá nhiều, có thể vắt bớt sữa đầu ra ly, cho bú hết sữa cuối trước rồi cho uống phần sữa trong ly sau nếu bé còn uống được.
- Đổi cách bế bé khi cho bú, hoặc cho bé bú ở nơi yên tĩnh, hơi tối một chút.
- Duy trì việc gần gũi và tiếp xúc bé thường xuyên khi không cho bé bú. Cho bé bú mẹ mỗi khi bé buồn ngủ.
- Những thay đổi làm trẻ khó chịu: cần cố gắng làm giảm sự ngăn cách mẹ con, Mẹ nên ngưng sử dụng loại xà phòng, nước hoa hoặc thức ăn mới lạ làm bé khó chịu.
Hạ Quyên
benconmoingay