Con tôi được 3 tháng 6 ngày, cân nặng được 6,8 kg, vậy liệu cháu đã có thể ăn dặm dưới dạng bột được chưa? Nếu được thì phải cho cháu ăn như thế nào là đúng cách. (Simon huynh).

Bé 3 tháng 6 ngày nặng 6,8 kg là phát triển cân nặng bình thường theo chuẩn. Tuy nhiên để biết bé có phát triển toàn diện không, mỗi tháng vào ngày sinh của bé chị nên cân và đo chiều cao. Vì trong năm đầu ngoài cân nặng thì phát triển chiều cao là rất quan trọng. Ở tháng tuổi này nếu bé được nuôi dưỡng đúng, mỗi tháng trung bình bé lên 600- 700 g, chiều cao tăng 3 - 3,5 cm ( 3 tháng đầu), 3 tháng tiếp theo tăng trung bình 2 cm.

Trong giai đoạn này tốt nhất là bé được bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu chị đủ sữa nên cho bé bú mẹ đến 6 tháng tuổi, còn nếu không đủ sữa thì cho bé ăn sữa công thức 1 (sữa cho bé 6 tháng đầu). Bé mới 3 tháng 6 ngày chị chưa nên cho ăn bột, vì do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, khả năng tiêu hóa và hấp thu còn kém, bé chưa có đủ men Amylase để tiêu hóa tinh bột vì thế rất dễ rối loạn tiêu hóa (bé đi ngoài phân chua, có bọt) hoặc tiêu chảy.

Chị chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé được 5 tháng. Khi mới cho ăn bột, nên chú ý tập cho bé làm quen dần, cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng sau đó đặc dần. Tập cho bé ăn bằng thìa. Bữa bột đầu tiên nên là bột sữa, bột trứng, hoặc bột ăn liền.

Cách nấu như sau :

• Nấu bột sữa ( 200 ml = 1 bát ăn cơm)

- Bột gạo : 2 thìa cà phê ( 10 g).
- Bí đỏ hoặc cà rốt luộc nghiền nát: 1 thìa cà phê .
- Nước 1 bát 200 ml.

Hòa bột với nước cho tan đều, nấu chín, cho bí đỏ đã nghiền đun sôi kỹ, cho ra bát để ấm 50 độ, rồi trộn bột sữa theo tỷ lệ như pha sữa.

• Nấu bột trứng :

- Bột gạo: 2 thìa cà phê .
- Trứng gà: nửa lòng đỏ .
- Mỡ ( hoặc dầu ăn) 1 thìa cà phê ( 5ml).
- Rau xanh: giã hoặc xay nhỏ: 1 thìa cà phê.
- Nước: 1 bát 200 ml.

Hòa bột với nước cho tan đều nấu chín, cho rau xanh, đun chín rau rồi cho trứng, đun sôi trứng 2 phút, cho dầu ăn. Nếu mỡ cho cùng với trứng.

Trên đây là cách nấu 2 loại bột, bằng cách này chị có thể nấu bột thịt (thịt lợn, thịt gà, thịt bò) cho bé. Bé đã ăn dặm, ngoài bột chị nên cho bé ăn thêm hoa quả như nước cam, chuối, đu đủ. Khi bé được 6 tháng có thể cho ăn bột cá, tôm, cua, sữa chua, váng sữa, pho mai… Nên cho bé ăn đa dạng, nhiều loại thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng bé sẽ phát triển tốt.